Làm gì để không lạc đường khi ra nước ngoài?

Bạn đang có kế hoạch đi nước ngoài? Bạn lo lắng sẽ lạc đường bởi không thông thạo địa lý nơi đấy? Hãy ghi nhớ những bí kíp sau để có cho mình một chuyến đi thật suôn sẻ nhé!

 

Chuẩn bị bản đồ

 

làm gì để không lạc đường

 

Ngày nay, ngoài bản đồ giấy, với công nghệ hiện đại bạn hoàn toàn có thể chủ động sử dụng ứng dụng bản đồ trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,… Ưu điểm của những loại bản đồ này là có thể định vị vị trí của bạn, định hướng và dẫn đường nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

 

Nếu không bạn cũng có thể mang theo bản đồ giấy truyền thống. Những loại bản đồ này thường được cung cấp tại sân bay hoàn toàn miễn phí hoặc bạn có thể tìm mua một cách dễ dàng.

 

Học cách ghi chép, ghi nhớ

 

Bạn nên ghi chép lại địa chỉ khách sạn nơi bạn ở hoặc những địa điểm nổi tiếng ở gần đó. Lúc cần thiết bạn có thể hỏi thăm mọi người để tìm đường về khách sạn.

 

lạc đường khi đi nước ngoài

 

Bạn cũng nên học trước một vài tiếng địa phương thông dụng hoặc mang theo cuốn sổ có ghi chép những câu thông dụng cần thiết cho việc giao tiếp. Nếu bạn đi du lịch theo tour cần phải ghi nhớ số điện thoại của trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên địa phương.

 

Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại

 

Trước chuyến hành trình, bạn nên tìm hiểu kỹ địa chỉ, số điện thoại liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ lưu lại số điện thoại của Đại Sứ Quán Việt Nam tại nơi bạn đến.

 

Đại sứ quán

 

Mua bảo hiểm du lịch

 

Nếu bạn đi du lịch thì nên mua bảo hiểm du lịch, đây là điều quan trọng nhằm đảm bảo cho chuyến đi của bạn được an toàn và trọn vẹn. Không ai có thể chắc chắn được chuyện gì sẽ xảy ra với bạn khi đang ở đất khách đúng không nào?

 

mua bảo hiểm du lịch

 

Xử lý như thế nào nếu không may lạc đường?

 

  • Điều đầu tiên bạn cần nhớ khi lạc đường ở nước ngoài là giữ bình tĩnh, tránh trở thành đối tượng cho kẻ xấu lợi dụng. Nếu không thông thạo ngôn ngữ, hãy dùng bản đồ và trình bày với người dân xung quanh, công an, cảnh sát nơi bạn muốn đến để họ hiểu tình huống của bạn và đưa ra giải pháp xử lý. Hoặc nếu ở chỗ đông người, phố lớn, hãy bắt taxi và nhờ tài xế đưa bạn quay trở lại khách sạn an toàn.
  • Nếu đi theo nhóm, hãy gọi điện ngay cho trưởng đoàn, mô tả cụ thể vị trí có thể tìm được đến đúng nơi; hoặc nếu đi một mình, gọi về nhà trọ, khách sạn để được hướng dẫn gián tiếp.
  • Một trong những cách tránh lạc đường ở nước ngoài chính là hạn chế đi vào các ngõ tối, ngoằn ngoèo, ít người qua lại, đặc biệt là tại các quốc gia có tình hình chính trị bất ổn như châu Phi, Trung Đông, v…v; nên hỏi đường nữ giới, người trông đứng đắn, tin tưởng; không đi theo người lạ.

 

Hy vọng với những kinh nghiệm mà IGO đã chia sẻ trên đây bạn sẽ có những hành trang bổ ích để có nhiều chuyến đi thật thú vị và đáng nhớ. 


local_phone